Chỉ Số IQ Trung Bình Của người Việt Nam và các quốc gia Thế Giới

Test IQ 17.11.2021 Tin tức

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam và các quốc gia trên thế giới ở mức nào và chỉ số này thể hiện điều gì? Từ trước tới nay giá trị này được xem là thước đo sự thông minh của một người nhất định. Ở mỗi đất nước sẽ tùy vào tình hình kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục và môi trường sinh hoạt mà IQ ở mức khác nhau.

Kiểm tra chỉ số IQ thông qua các bài Kiểm Tra Trắc Nghiệm IQ của Test Nhanh 3S

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ được hiểu là chỉ số đo sự thông minh, để đưa ra được kết quả bạn phải trải qua bài kiểm tra tiêu chuẩn và sau khi đánh giá sẽ đưa ra kết quả thể hiện mức độ thông minh. Nếu chỉ số có giá trị cao thể hiện người này có khả năng tư duy, logic để đưa ra kết quả chính xác, và ngược lại với số điểm thấp hơn chứng tỏ sự thông minh ở mức kém hơn. 

Số điểm IQ thể hiện một giá trị xác định sự thông minh, IQ là chữ cái viết tắt của chỉ số thông minh. Theo đánh giá, mức độ IQ của một vùng lãnh thổ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố vốn ảnh hưởng đến quá trình phát triển và khả năng tư duy của con người. Đồng thời phản ánh chất lượng của hệ thống giáo dục, nhu cầu tiếp cận thực tiễn, tình hình kinh tế cùng với nguồn lực vốn có. Hầu hết mọi người đánh giá, so sánh và sắp xếp để tìm ra thứ hạng cũng như quốc gia thông minh nhất.

Chỉ số thông minh được thể hiện qua các mốc số điểm sau:

  •  Từ 115 – 130 chiếm 14% dân số thuộc nhóm trẻ thông minh.
  • Từ 130 – 145 chiếm 2% dân số thuộc nhóm trẻ rất thông minh.
  • Từ 145 trở lên chiếm 0.1% dân số thuộc nhóm thiên tài.

Chỉ Số thông minh trung bình của người Việt Nam

Tại Việt Nam chất lượng giáo dục ngày càng phát triển, khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế nhiều hơn và được chú trọng. Ngoài ra sự phát triển của công nghệ mà đa số học sinh, sinh đã được tiếp cận với hệ thống mới, tăng khả năng tư duy. Vì vậy chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên đáng kể, khẳng định yếu tố trí tuệ được coi trọng và đặt là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Ngoài Việt Nam, một số nước vực Đông Nam Á nằm trong danh sách các quốc gia có chỉ số IQ cao như Trung Quốc, Hàn Quốc với chỉ số trung bình 106 và Nhật Bản ở mức 110. Vì vậy, việc tiếp thu và học tập các phương pháp giáo dục mới lạ, hiệu quả từ những quốc gia phát triển được quan tâm. 

Chỉ số IQ của các quốc gia

Dựa vào số điểm IQ của một đất nước cũng có thể nhận định được tình hình kinh tế và các lĩnh vực khác. Chỉ số IQ ảnh hưởng và tác động đến các chỉ số về thu nhập, tiền lương bình quân, đời sống xã hội. Hiện nay có sự ra đời của các bản đồ màu sắc liên quan đến chỉ số IQ của mỗi quốc gia và tương ứng với sự thay đổi màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Chỉ số IQ sẽ được chia thành các nhóm có số điểm trung bình trong mỗi khoảng nhất định. Các quốc gia được sắp xếp thứ hạng từ thấp đến cao một cách dễ nhìn và thấy được sự chênh lệch. Hiện nay theo thống kê, chỉ số IQ trung bình của một quốc gia thấp nhất ở mức 59 và cao nhất với chỉ số 108. 

Một số quốc gia được xếp vào hạng có chỉ số IQ cao điển hình như: Thụy Sĩ (101), Ma Cao (101), Iceland (101), Đài Loan (105), Nhật Bản (105), Trung Quốc (105), Hàn Quốc (106), Singapore (108), Hồng Kông (108).

Hiện tại, quốc gia có chỉ số IQ được đánh giá thấp nhất trên thế giới là Guinea Xích đạo thuộc Châu Phi. Tại nơi này, hầu hết các khu vực lãnh thổ đều có chỉ số ở mức 49-59 so với thế giới.

Đợt kiểm tra chỉ số thông minh trung bình của các quốc gia trên thế giới được tổ chức đánh giá năm 2019 cho thấy hai quốc gia phát triển mạnh là Singapore và Hồng Kông có điểm số 108, đứng thứ hai là Hàn Quốc và cùng đứng thứ tư là Nhật Bản và Trung Quốc. 

Bản chất của chỉ số IQ trung bình

Để đánh giá một người thông minh, một quốc gia có chỉ số IQ cao hay thấp không phản ánh hoàn toàn giá trị thông minh thật sự. Ngoài chỉ số đó, một trong các yếu tố được căn cứ làm thước đo sự thông minh như các chỉ số liên quan đến kinh tế, đời sống xã hội. Tại một số trường đại học lớn trên thế giới đã tạo ra các thí nghiệm đánh giá chỉ số thông minh và được xếp hạng qua các năm. 

Đặc biệt, không phải quốc gia có chỉ số IQ cao nhất là thông minh nhất thế giới. Ví dụ trong đợt đánh giá và kiểm tra bởi các trường đại học Singapore có chỉ số IQ cao nhất nhưng không được công nhận là quốc gia đứng đầu về sự thông minh. Kết quả cuối cùng chính là đất nước Nhật Bản đã tuy chỉ số kém hơn một vài điểm nhưng được công nhận về sự thông minh.

Hiện nay chỉ số IQ trung bình trên thế giới ở mức 98 điểm, cường quốc Mỹ luôn được đánh giá cao sự phát triển về các mặt kinh tế, chính trị,.. nhưng cũng chỉ xếp ở thứ hạng 27.

Kết luận chỉ số IQ trung bình

Trên đây là bài viết về chỉ số IQ trung bình của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Với những yếu tố tác động tới từ giáo dục, chính trị và kinh tế, cùng các tác động khác sẽ làm ảnh hưởng đến sự thông minh của con người. Hầu hết các quốc gia đều lựa chọn kiểm tra thông qua các bài test tiêu chuẩn. Từ đó đánh giá chỉ số IQ ở mức nào và sự chênh lệch so với vùng lãnh thổ khác.