Bài Kiểm Tra Trắc Nghiệm Test EQ Miễn Phí 2021

Dưới đây là bài kiểm tra EQ (Chỉ số thông minh cảm xúc) với các câu hỏi tâm lý.

EQ LÀ GÌ?

Chỉ số EQ test viết của Emotional Quotient. Chỉ số thông minh cảm xúc EQ là một thuật ngữ được để đo sự thông minh về mặt cảm xúc và cảm nhận của một người.

Mô hình cảm xúc Năng Lực (ability EI model) và cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) được chấp nhận rộng rãi và phổ biến nhất trong những tài liệu khoa học hiện tại về lĩnh vực này. Vì thế các bài kiểm tra trắc nghiệm EQ test cũng chủ yếu dựa trên 2 mô hình nghiên cứu này này.

Bắt đầu làm bài

[WATU 3]

Khác với các bài Test IQ thì bài Test EQ dùng để đo chỉ số thông minh cảm xúc!

Kiểm tra EQ là gì?

Một cách khác để xem xét đánh giá EI là kiểm tra và đo chỉ số EQ. Một ví dụ về test EQ là Đánh giá trí tuệ cảm xúc có trong tác phẩm bán chạy nhất ‘ Trí tuệ cảm xúc 2.0 ‘ (Bradberry & Su, 2006). Việc thẩm định do Tiến sĩ Travis Bradberry và Tiến sĩ Jean Greaves tạo ra vào năm 2001 và nó có thể được thực hiện dưới hình thức trực tuyến hoặc trong một tập sách nhỏ. Bạn có thể tìm thêm sách về trí tuệ cảm xúc tại đây . Đánh giá EQ là một đánh giá dựa trên kỹ năng dựa trên phân loại bốn yếu tố của Daniel Goleman (Bradberry & Su, 2006). Theo Goleman, EI bao gồm bốn thành phần:

 • tự nhận thức,
 • tự quản lý,
 • nhận thức xã hội và
 • quản lý mối quan hệ.

Đánh giá EQ bao gồm 28 mục và dựa trên hiệu suất – nó được thiết kế để đánh giá hành vi liên quan đến các kỹ năng EI. Đánh giá cho điểm EQ tổng thể và điểm cho từng yếu tố trong 4 yếu tố EI (Bradberry & Su, 2006). Nghiên cứu với The Emotional Intelligence Appraisal đã tìm thấy xếp hạng độ tin cậy Cronbach alpha giữa .85 và .91, tuy nhiên, thú vị là, một mối tương quan thuận không có ý nghĩa được tìm thấy giữa thẩm định và kiểm tra EI phổ biến, Kiểm tra trí tuệ cảm xúc Mayer-Salovey-Caruso. Trong các phần sau của bài viết này, chắc chắn bạn có thể đọc thêm về MSCEIT. Tuy nhiên, ngắn gọn, với mục đích giới thiệu cuộc thảo luận này, MSCEIT là một mô hình khả năng của EI. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng có sự khác biệt giữa các cấu trúc được đo bằng MSCEIT và EI Appraisal (Bradberry & Su, 2006).

Lưu ý gì khi Test EQ

* Lưu ý: Mặc dù hiện tại không có bài kiểm tra EQ nào có thể định lượng chính xác EQ nhưng bài kiểm tra EQ mà chúng tôi cung cấp cho bài kiểm tra bạn sẽ hiển thị kết quả kiểm tra EQ gần nhất. Bài kiểm tra EQ được đưa ra bởi Daniel Goleman, người sáng tạo hàng đầu của những năm 1995

Để có được kết quả tốt nhất khi làm bài kiểm tra EQ, để trở thành bài kiểm tra tốt nhất, bạn phải làm bài kiểm tra trong môi trường ồn ào, trí tuệ phù hợp, đặc biệt là trong tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Sinh trắc vân tay

5 loại trí tuệ cảm xúc

Nhà tâm lý học và tác giả Daniel Goleman đã gợi ý rằng có năm thành phần của trí tuệ cảm xúc. May mắn thay, bạn có thể học cách cải thiện những kỹ năng trí tuệ cảm xúc này. Bằng cách nỗ lực và tăng cường những kỹ năng này, bạn có thể trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc.

1. Tự nhận thức – Self-awareness

Tự nhận thức, hay khả năng nhận biết và hiểu cảm xúc của chính bạn, là một kỹ năng quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên, ngoài việc chỉ nhận biết cảm xúc của bạn, còn nhận thức được ảnh hưởng của hành động, tâm trạng và cảm xúc của bạn đối với người khác.

Để trở nên tự nhận thức, bạn phải có khả năng theo dõi cảm xúc của chính mình, nhận ra các phản ứng cảm xúc khác nhau và sau đó xác định chính xác từng cảm xúc cụ thể. Các cá nhân tự nhận thức cũng nhận ra mối quan hệ giữa những điều họ cảm thấy và cách họ hành xử.

Những cá nhân này cũng có khả năng nhận ra điểm mạnh và hạn chế của bản thân, cởi mở với thông tin và kinh nghiệm mới, đồng thời học hỏi từ những tương tác của họ với những người khác. Goleman cho rằng những người có nhận thức về bản thân có khiếu hài hước, tự tin vào bản thân và khả năng của mình, đồng thời nhận thức được cách người khác nhìn nhận về họ.

Sự tự nhận thức là:

 • Nhận thức cảm xúc – Khả năng nhận diện cảm xúc và tác động của cảm xúc.
 • Sự tự tin – Sự chắc chắn về giá trị bản thân và khả năng của bạn.

2. Tự điều chỉnh – Self-regulation

Ngoài việc nhận thức được cảm xúc của chính mình và tác động của bạn đối với người khác, trí tuệ cảm xúc đòi hỏi bạn phải có khả năng điều tiết và quản lý cảm xúc của mình .

Điều này không có nghĩa là đặt cảm xúc vào khóa chặt và che giấu cảm xúc thực sự của bạn – nó chỉ đơn giản là chờ đợi thời điểm và địa điểm thích hợp để thể hiện chúng. Tự điều chỉnh là tất cả về việc thể hiện cảm xúc của bạn một cách thích hợp .

Những người có kỹ năng tự điều chỉnh có xu hướng linh hoạt và thích ứng tốt với sự thay đổi. Họ cũng giỏi quản lý xung đột và giải tỏa các tình huống căng thẳng hoặc khó khăn.

Goleman cũng gợi ý rằng những người có kỹ năng tự điều chỉnh mạnh mẽ thường có sự tận tâm cao. Họ luôn suy nghĩ về cách họ ảnh hưởng đến người khác và họ tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Tự điều chỉnh bao gồm:

 • Tự kiểm soát – Quản lý xung đột.
 • Đáng tin cậy – Duy trì sự trung thực và liêm chính.
 • Sự tuân thủ – Chịu trách nhiệm về hiệu suất của riêng bạn.
 • Khả năng thích ứng – Xử lý các thay đổi một cách linh hoạt trong môi trường khác nhau.
 • Sự đổi mới – Sáng tạo với những ý tưởng mới.

3. Kĩ năng xã hội – Social skills

Có thể tương tác tốt với người khác là một khía cạnh quan trọng khác của trí tuệ cảm xúc. Có kỹ năng xã hội mạnh mẽ cho phép mọi người xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với những người khác và phát triển sự hiểu biết mạnh mẽ hơn về bản thân và những người khác.

Sự thấu hiểu cảm xúc thực sự không chỉ đơn thuần là hiểu cảm xúc của bạn và của người khác. Bạn cũng cần có khả năng đưa thông tin này hoạt động trong các tương tác và giao tiếp hàng ngày của mình.

Trong môi trường chuyên nghiệp, các nhà quản lý được hưởng lợi khi có thể xây dựng mối quan hệ và kết nối với nhân viên. Người lao động được hưởng lợi từ việc có thể phát triển mối quan hệ bền chặt với các nhà lãnh đạo và đồng nghiệp. Các kỹ năng xã hội quan trọng bao gồm lắng nghe tích cực, kỹ năng giao tiếp bằng lời, kỹ năng giao tiếp không lời , khả năng lãnh đạo và khả năng thuyết phục.

 • Khả năng ảnh hưởng – Gây ảnh hưởng lên người khác, thuyết phục hiệu quả.
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Khả năng lãnh đạo – Truyền cảm hứng, lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm.
 • Quản trị xung đột – Thấu hiểu, giải quyết các mâu thuẫn.
 • Xây dựng sự kết nối – Phát triển những mối quan hệ tích cực
 • Hợp tác và cộng tác – Cộng tác với những người khác để hướng tới mục tiêu chung.
 • Kĩ năng làm việc nhóm – Tạo ra hiệu suất lớn khi kết hợp đội nhóm để hoàn thành mục tiêu cụ thể

4. Sự đồng cảm – Empathy

Sự đồng cảm hay khả năng hiểu được cảm xúc của người khác là yếu tố quan trọng tuyệt đối đối với trí tuệ cảm xúc. Nhưng nó bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ có thể nhận ra trạng thái cảm xúc của người khác.

Nó cũng liên quan đến phản hồi của bạn với mọi người dựa trên thông tin này. Khi bạn cảm thấy ai đó đang cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng, bạn phản ứng như thế nào? Bạn có thể đối xử với họ bằng sự quan tâm và chăm sóc chu đáo hơn hoặc bạn có thể cố gắng vực dậy tinh thần của họ.

Đồng cảm cũng cho phép bạn hiểu các động lực quyền lực thường ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là trong môi trường làm việc. Điều này rất quan trọng để hướng dẫn bạn tương tác với những người khác nhau mà bạn gặp hàng ngày.

Những người có năng lực trong lĩnh vực này có thể cảm nhận được ai sở hữu quyền lực trong các mối quan hệ khác nhau. Họ cũng hiểu cách những lực này ảnh hưởng đến cảm giác và hành vi. Do đó, chúng có thể diễn giải chính xác các tình huống khác nhau dựa trên động lực học của công suất.

Một người có trí tuệ cảm xúc “đồng cảm” tốt thường sẽ có khả năng:

 • Thấu hiểu người khác – Làm sáng tỏ cảm xúc đằng sau nhu cầu và mong muốn của người khác.
 • Định hướng dịch vụ – Dự đoán, công nhận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Phát triển – Nhận thấy những gì người khác cần để tiến bộ và củng cố khả năng của họ.
 • Tận dụng sự đa dạng – Cơ hội rèn luyện thông qua những người đa dạng.
 • Nhận thức chính trị – Đọc một dòng cảm xúc của một nhóm và những mối quan hệ quyền lực.

5. Motivation – Động lực

Động lực bên trong là một kỹ năng trí tuệ cảm xúc quan trọng khác. Những người thông minh về cảm xúc được thúc đẩy bởi những thứ ngoài phần thưởng bên ngoài như danh tiếng, tiền bạc, sự công nhận và ca ngợi.

Thay vào đó, họ có một niềm đam mê để thực hiện các nhu cầu và mục tiêu bên trong của chính họ. Họ tìm kiếm phần thưởng nội bộ, dòng trải nghiệm từ việc hoàn toàn hòa hợp với một hoạt động và theo đuổi những trải nghiệm đỉnh cao .

Những người có năng lực trong lĩnh vực này thường thiên về hành động. Họ đặt mục tiêu, có nhu cầu thành tích cao và luôn tìm cách để làm tốt hơn. Họ cũng có xu hướng rất cam kết và giỏi chủ động.

Những kỹ năng thuộc nhóm motivation EQ:

 • Thúc đẩy thành tích – Không ngừng phấn đấu để cải thiện hoặc đáp ứng tiêu chuẩn xuất sắc.
 • Cam kết – Phù hợp với các mục tiêu của đội nhóm hoặc tổ chức.
 • Sáng kiến – Sẵn sàng để hành động khi có cơ hội.
 • Lạc quan. Theo đuổi mục tiêu một cách bền bỉ, bất chấp trở ngại và thất bại.

Xem thêm: Test DISC hướng nghiệp

Các dấu hiệu của EQ cao

1. Bạn cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình.

Bạn không có quyền lực đối với những cảm giác bạn tham gia vào một giây nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát phản ứng của mình với những cảm xúc đó – bằng cách tập trung vào những cân nhắc của bạn. Bằng cách cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình, bạn phản đối việc biến thành kẻ giam cầm cảm xúc của mình, cho phép bản thân sống thân thiện với mục tiêu và phẩm chất của mình.

2. Bạn tỏ ra thông cảm với người khác

Khả năng thể hiện lòng trắc ẩn bao gồm hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác giúp bạn dễ dàng kết giao với người khác hơn. Thay vì phán xét hoặc có thành kiến ​​với người khác, hãy cố gắng hình dung quan điểm của họ.

3. Bạn ca ngợi người khác

Mọi người đều đau lòng để được công nhận và đánh giá cao. Tại thời điểm bạn ca ngợi người khác, bạn hoàn thành mong muốn của họ và xây dựng một khuôn khổ xác tín. Điều này bắt đầu khi bạn xoay quanh những điều có lợi về người khác. Tại thời điểm đó, bằng cách chia sẻ một cách rõ ràng những gì bạn đánh giá cao về họ, bạn sẽ biến chúng trở thành hình thức tốt nhất.

4. Bạn đưa ra những nhận xét phù hợp

Đầu vào đối kháng khá xúc phạm người khác. Trong trường hợp bạn nhận thức được điều này và chuyển phân tích của mình thành phê bình hiệu quả, người thu thập sẽ nghĩ rằng nó hỗ trợ chứ không phải gây hại.

5. Bạn tha thứ và không bao giờ nhìn lại.

Hận thù giống như một lưỡi dao hai lưỡi. Trong khi những người làm tổn thương bạn vẫn tiếp tục cuộc sống của họ không có gì đáng ngạc nhiên, bạn không bao giờ cho phép mình hồi phục.

Tại thời điểm khi bạn tha thứ và không bao giờ nhìn lại, bạn ngăn cản người khác giam giữ cảm xúc của bạn – điều khiến bạn đẩy nhanh hơn.

6. Bạn giúp đỡ người khác

Có lẽ cách tiếp cận lý tưởng nhất để tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người khác là hỗ trợ họ.

Rất nhiều người thường không bận tâm đến việc bạn đã chuyển đến từ trường đại học nào hoặc thậm chí về những thành tích trong quá khứ của bạn. Có thể như vậy, hành động như háo hức trì hoãn thời gian biểu của bạn để hòa nhập, giúp đỡ và ở bên cạnh họ sẽ tạo niềm tin và thúc đẩy người khác tiếp nhận tín hiệu từ bạn.

Các cách để cải thiện EQ

Ngược lại với IQ, các cá nhân thực sự có thể cải thiện kiến thức cảm xúc của họ. Sự thấu hiểu cảm xúc có thể được chuẩn bị, ngay cả ở những người trưởng thành. Điều này phụ thuộc vào một phần khác của khoa học gọi là sự dẻo dai thần kinh.

Sự thấu hiểu cảm xúc có thể được chuẩn bị trong cách cư xử kèm theo:

 1. Tập trung với mục tiêu mà tâm hồn của bạn ổn định và rõ ràng.
 2. Chiêm ngưỡng chăm sóc
 3. Tạo khả năng lắng nghe người khác
 4. Tiếp tục năng lượng và cảm hứng cho cuộc sống
 5. Thực hành chánh niệm
 6. Rèn luyện khả năng phân tích cụ thể
 7. Khả năng quản trị trước
 8. Kiểm soát cảm giác tiêu cực
 9. Nâng cao và cải thiện biệt ngữ trong thư từ
 10. Làm việc để đặt mình vào vị trí của người khác trong các trường hợp tương ứng

FAQ: Câu hỏi thường gặp khi tìm kiếm và làm bài EQ Test

Bài Test EQ khác gì bài Test IQ?

Bài kiểm tra EQ dùng để đo trí tuệ cảm xúc còn bài test IQ dùng để đo trí thông minh. Các câu hỏi EQ sẽ không yêu cầu bạn tính toán hay tư duy logic và cũng sẽ không có câu trả lời chính xác cho từng câu hỏi.

Bài Kiểm tra EQ có bao nhiêu câu hỏi?

Bài kiểm tra EQ có số lượng câu hỏi dao động trong khoảng 10-20 câu hỏi tùy từng nơi mà bạn kiểm tra. Tại Test Nhanh 3S là 20 câu.

Test EQ trong vòng bao lâu?

Không như các bài Test IQ thì EQ không giới hạn thời gian của người làm.

Làm thế nào để cải thiện chỉ số EQ?

Để cải thiện bạn cần hiểu rõ EQ là gì và từ đó rèn luyện những phẩm chất, những thành phần tính cách cấu tạo nên EQ. Từ đó các bạn có thể tăng chỉ số EQ của mình!

Kết luận

Chỉ số EQ cao chiếm đến hơn 80% tỉ lệ thành công của mỗi người tùy thuộc từng ngành nghề. Nhưng có thể thấy đây là một con số rất quan trọng và thông minh cảm xúc là yếu tố quan trọng mà ai cũng nên rèn luyện.

Trên đây là bài kiểm tra EQ miễn phí của Test Nhanh 3S. Cảm ơn các bạn đã ghé qua!