Bài test nghề nghiệp – Trắc nghiệm Holland

Trắc nghiệm Holland sẽ cho phép bạn biết công việc nào phù hợp nhất với mình. Hơn nữa việc nhận điểm cho 6 nhóm tính cách cũng là cách để định hướng cho kế hoạch nghề nghiệp của bạn. 

Lưu ý khi làm bài trắc nghiệm Holland

Bài kiểm tra này được cung cấp với mục đích giáo dục và tham khảo. Nó không được sử dụng như lời khuyên tâm lý dưới bất kỳ hình thức nào. Hơn hết nó cũng không có bất cứ đảm bảo nào về độ chính xác của nó.

6 nhóm tính cách công việc quan trọng

Dưới đây là những nhóm tính cách mà bạn cần phải ghi nhớ:

Nhóm R: Realistic people

Theo tiếng Việt thì cụm từ này được hiểu là những người thực tế. Họ thường là người quyết đoán và ưa cạnh tranh trong công việc. Hơn nữa những người này rất quan tâm đến các hoạt động đòi hỏi sự phối hợp, kỹ năng và sức mạnh. 

Họ thích giải quyết mọi vấn đề bằng việc thực hiện cái gì đó hơn và là ngồi suy nghĩ và nói về nó. Thường những người thuộc nhóm R hay tiếp cận cụ thể và giải quyết hơn. Các lĩnh vực được nhóm R quan tâm là khoa học, máy móc hơn và văn hóa và thẩm mỹ.

Nhóm I: Investigative people

Đây là nhóm người điều tra. Họ có thiên hướng quan sát và suy nghĩ hơn là hành động. Thay vì thuyết phục thì họ sẽ tổ chức và hiểu thông tin hơn. Những người nhóm I có xu hướng hoạt động cá nhân hơn tập thể. Các dữ liệu và tài liệu nhằm phân tích và đánh giá là thông tin ưa thích của họ.

Nhóm A: Artistic

Cái tên đã nói lên tất cả, họ rất sáng tạo, cởi mở và độc đáo. Những người này cũng khá nhạy cảm, độc lập và giàu cảm xúc. Họ không thích các quy tắc và cấu trúc rập khuôn. Nhóm A ưa thích các công việc có liên quan đến kỹ năng và thể chất. Họ cũng rất dễ để lộ cảm xúc chân thật của mình trước mặt người khác. Những người thuộc nhóm này thường có thiên hướng làm về lĩnh vực nghệ thuật.

Người thuộc nhóm S: Social people

Những công việc như giảng dạy hoặc giúp đỡ sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn. Khác với nhóm R và I bởi họ bị thu hút các mối quan hệ thân thiết với người khác và ít bị hấp dẫn bởi trí tuệ hoặc thể chất. Họ thích làm việc với những con người giống nhau. 

E: Enterprising

Đây là những người dám nghĩ và dám làm. Những người thuộc nhóm này có khả năng hoạt ngôn rất tốt. Vì thế họ có thể làm lãnh đạo hoặc thuyết phục người khác. Họ cũng là người coi trọng danh tiếng, địa vị và luôn theo đuổi nó đến cùng. Những người này có tham vọng kinh doanh hoặc công việc có tầm ảnh hưởng lớn.

C: Conventional

Bạn có thể hiểu đây là nhóm người thông thường. Họ thích các quy tắc và những quy định nhấn mạnh sự tự chủ bản thân. Cấu trúc và trật tự chính là các yếu tố làm họ hứng thú. Họ cũng coi trọng danh tiếng, quyền lực và địa vị. Hơn hết nhóm C thích làm việc với DATA.

Cách thực hiện trắc nghiệm Holland chi tiết

Khi áp dụng phương pháp này, môi câu hỏi chính là cơ hội để bạn mô tả những việc có thể làm. Để làm bài kiểm tra, hãy nhấn vào nút Bắt Đầu hiển thị ngay trên màn hình. Các câu hỏi sẽ lần lượt hiện ra để bạn trả lời. 

 Khi bạn đã chọn tất cả các đáp án, hãy click chuột vào Kem Kết Quả ngay. Các kết quả của bài kiểm tra trắc nghiệm Holland sẽ hiển thị ngay lập tức. Nhờ đó bạn có thể xác định đường sự nghiệp phù hợp nhất. 

Lời kết

Cấu trúc của bài thi trắc nghiệm Holland gồm 6 nhóm tính cách. Nếu phần nào cao điểm nhất thì sẽ thuộc nhóm tính cách cho công việc đó. 

Xem thêm các bài test khác: