Bật mí 8 cách rèn luyện trí não hiệu quả nhất

Test IQ 05.12.2021 Tin tức

Hiện nay có rất nhiều người gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ. Điều này khiến bạn không thể tập trung học tập và làm việc một cách tốt nhất. Vì vậy, thành quả thu được của bạn sẽ ngày càng kém dần. Hãy tham khảo 8 cách rèn luyện trí não được chia sẻ dưới đây để cải thiện tình trạng trên nhé.

8-cach-ren-luyen-nao-bo

1.Làm việc trí nhớ của bạn

Trong một buổi biểu diễn của mình, cô gái đã cố gắng nhớ mười hai đến mười bốn chỉnh sửa đầu tiên. Như vậy cô ấy có thể thảo luận với bạn diễn mà không cần viết ra giấy. Nếu bạn đang nghĩ đây là một kỳ tích thì hãy nghĩ lại. Theo thông tin của “Thói quen sáng tạo” thì hầu hết mọi người không thể nhớ nhiều ba. 

Hãy thực hành cả ghi nhớ các sự kiện hoặc sự việc, sau đó thảo luận những kiến thức này với người khác. Đây là hoạt động có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ một cách tốt nhất. Cách rèn luyện trí nhớ tham gia vào tất cả các cấp độ của não bộ là: tiếp nhận, suy nghĩ, ghi nhớ. 

2.Làm điều gì đó khác đi nhiều lần

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng cách thực sự làm đi làm lại một điều gì đó. Như vậy bạn sẽ tạo ra một con đường mới và làm điều này tốt hơn. Hãy nhớ lại khi bạn khoảng ba tuổi và đã đủ khỏe để cầm một con dao hoặc cái nĩa. Tuy nhiên, bạn sẽ tạo ra một mớ hỗn độn khi ăn tất cả một mình. Đây không phải là vấn đề về sức mạnh mà là nuôi dưỡng nhiều hơn các con đường thần kinh tốt hơn. Từ đó sẽ giúp bạn tự ăn như người lớn. 

Nếu bạn là người hay trì hoãn thì càng dạy cho não bộ không chờ đợi đến phút cuối cùng để làm nên chuyện. Ví dụ  như có một vấn đề rất nhỏ mà bình thường bạn sẽ không làm. Nhưng vẫn nghĩ theo hướng hoàn thành nhiệm vụ đó thì bạn bắt đầu tạo ra những con đường thần kinh quý giá mới. Nếu đang muốn trì hoãn việc sắp xếp bàn làm việc của mình. Chỉ với một tờ giấy và đặt vào đúng vị trí của nó. 

Thực sự bạn không cần phải dọn sạch tờ giấy đó mà chỉ cần quyết định xem nên làm gì với nó. Đây là cách tạo xây dựng nên những con đường thần kinh. Sau một thời gian nhất định bạn sẽ chuyển mình từ một người hay trì hoãn thành người thực hiện hành động ngay lập tức. 

3.Học điều gì đó mới giúp rèn luyện trí não

Nếu bạn càng sử dụng nhiều não bộ của mình thì nó càng hoạt động tốt hơn mỗi ngày. Ví dụ như bạn học một nhạc cụ mới giúp cải thiện kỹ năng dịch nội dung bản nhạc sang chơi nhạc. Khi học một ngôn ngữ mới thì sẽ giúp não bộ của bạn có một cách suy nghĩ khác, cách thể hiện bản thân khác. Theo nghiên cứu của chuyên gia thì học khiêu vũ sẽ giúp người cao niên tránh được bệnh Alzheimer.

4.Tuân theo một chương trình đào tạo trí não

Thế giới Internet có thể giúp bạn cải thiện chức năng não khi lười biếng ngồi trên ghế sa lông. Một chương trình đã được chứng minh lâm sàng như BrainHQ có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ hoặc suy nghĩ nhanh hơn, chỉ bằng cách thực hiện các bài tập rèn luyện trí não của họ.

Bạn cũng có thể thử 11 ứng dụng rèn luyện trí não này để rèn luyện trí óc và cải thiện trí nhớ .

5.Rèn luyện cơ thể của bạn

Tập thể dục, thể thao không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt mà còn là cách rèn luyện trí não. Bạn chỉ cần tập thể dục trong 20 phút cũng tạo điều kiện cho các chức năng xử lý thông tin và bộ nhớ tốt hơn. Rèn luyện cơ thể thực sự giúp não của bạn tạo ra các kết nối thần kinh mới. Từ đó, bạn sẽ học nhanh hơn, mức độ tỉnh táo cũng tăng lên và đạt được kết quả tốt nhất. Nếu hiện tại bạn không phải là người thường xuyên vận động cơ thể và đã cảm thấy có lỗi với trí não thì hãy thử một chương trình rèn luyện như Practice Bliss. 

6.Thường xuyên tương tác với mọi người

Nếu bạn đang mong muốn tối ưu khả năng nhận thức thì phải có những mối quan hệ ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy thường xuyên trò chuyện và tương tác với người thân yêu. Như vậy bạn sẽ có suy nghĩ rõ ràng hơn và nâng cao tâm trạng một cách tốt nhất. Đây là điều thực sự cần thiết cho những người có nội tâm khép kín và sống hướng ngoại. Việc trò chuyện với người khác sẽ giúp bạn định hình suy nghĩ của bản thân. 

7.Không sử dụng các câu đố chữ rèn luyện trí não

Có rất nhiều người nghĩ rằng sử dụng các câu đố chữ để rèn luyện trí não. Trên thực tế phương pháp này giúp cải thiện sự trôi chảy của bạn rất tốt nhưng vẫn chưa đủ. Bởi trong quá trình giải đố bạn sẽ gặp các trạng thái không vui. Vì vậy, chúng không làm sắc nét bộ não của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ để giải trí thì hãy tiếp tục nhưng nếu để cải rèn luyện trí não thì hãy chọn hoạt động khác. 

8.Sử dụng thực phẩm đúng cách rèn luyện trí não

Những thực phẩm như trái cây, cá và rau sẽ giúp não của bạn hoạt động tối ưu nhất. Nhưng có một loại thức ăn mà bạn không nên bỏ qua chính là socola đen. Khi bạn ăn  socola đen thì não sẽ sản xuất dopamine. Hoạt chất dopamine này sẽ giúp bạn học bài và ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt, trong socola đen có chất chống oxy hóa cải thiện các chức năng của não rất tốt. 

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã biết 8 cách rèn luyện trí não hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể áp dụng linh hoạt để có được trí nhớ tốt nhất. Từ đó, bạn sẽ có được nhiều thành quả trong học tập và lao động.