AQ có quan trọng hơn IQ không?

Test IQ 05.12.2021 Tin tức

Giải đáp câu hỏi AQ có quan trọng hơn IQ không?

Nhiều người thắc mắc không biết AQ có quan trọng hơn IQ không? Yếu tố nào sẽ quyết định sự thành công trong nghề nghiệp của bạn? Thường để đánh giá khả năng leo lên nấc thang của sự nghiệp bạn sẽ cân nhắc và yêu cầu họ thực hiện việc test IQ miễn phí. 

Trong rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiểm tra chỉ số thông minh và trí nhớ chính là cách tốt nhất để dự đoán được tiềm năng sau này. Gần đây mọi người chú trọng thêm nhiều chỉ số khác như AQ, EQ chính là khả năng thích nghi và chỉ số cảm xúc. Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết yếu tố nào đóng vai trò quan trọng nhất nhé. 

aq-co-quan-trong-hon-iq-khong


IQ là điều tối thiểu cần có – AQ quyết định thành công theo thời gian

IQ chính là yếu tố bắt buộc cần có để bắt đầu một công việc nhưng AQ cũng rất quan trọng. Cả 2 đều ảnh hưởng đến sự thành công trong sự nghiệp của mọi người. Ngày nay có nhiều công nghệ sẽ hỗ trợ con người trong quá trình làm việc vì thế bất kỳ ai cũng cần có kỹ năng và sự cập nhật xu thế phát triển trên thị trường. 

AQ được hiểu là khả năng thích ứng của một đối tượng đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn. Một tập hợp tất cả các phẩm chất hay khả năng có thể xoay chuyển trong điều kiện môi trường sinh sống, làm việc khác nhau liên tục. Natalie Fratto (phó chủ tịch của Goldman Sachs) đã từng chỉ ra tầm quan trọng của cả 2 yếu tố này, cô đã có bài nói chuyện TED chi tiết về chủ đề. 

Thực tế AQ không chỉ là khả năng thu nhận thông tin mới mà còn là việc tìm kiếm các dữ kiện liên quan, trau dồi kiến thức tân tiến, vượt qua mọi thử thách và nỗ lực để thay đổi bản thân và thành công hơn. Hệ số bao gồm cả sự linh hoạt, can đảm và tò mò để phục hồi, kỹ năng giải quyết tất cả vấn đề. Đặc biệt khi xã hội thay đổi điều này đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến thành công sự nghiệp nhỉnh hơn IQ.  

Thích ứng với hiện đại hoặc lỗi thời bị đào thải 

Giáo sư Amy Edmondson của đại học Harvard cho biết chính sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và xã hội đã khiến AQ trở nên có giá trị của IQ. Số lượng công việc được thực hiện và sự gián đoạn sẽ tiếp tục trong rất nhiều năm tới. Có tới 120 triệu người ở 12 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cần được đào tạo lại để thích ứng với tự động hóa theo một bài nghiên cứu của  IBM đã chỉ ra. 

Giám đốc điều hành The Envisioners ông Dave Coplin cho biết nguyên nhân của việc này đến từ nhu cầu tạo ra các thuật toán có thể thực hiện các công việc nhanh và chính xác hơn so với con người. Để tránh được sự lỗi thời người lao động cần làm các công việc này để phát triển các kỹ năng mới như sáng tạo và giải quyết vấn đề mới. 

Tức là dùng sự nhanh nhạy và giao tiếp, sử dụng trực giác của con người để khám phá được cái nhìn sâu sắc từ máy móc. Mọi ngành nghề đều đòi hỏi khả năng thích ứng và sự linh hoạt từ ngân hàng đến nghệ thuật. 

Giả sử nếu bạn là kế toán IQ có thể giúp bạn vượt qua kỳ thi kiểm tra để có điều kiện sau đó dùng EQ để giúp kết nối trực tiếp với người phỏng vấn và tìm kiếm được các mối quan hệ với khách hàng. Mọi người cần AQ để có thể thích ứng với sự đổi mới và thích ứng các cách thức mới để có thể thực hiện được đúng vai trò của mình. 

AQ ngày càng được sử dụng nhiều trong phỏng vấn

AQ hiện đang sử dụng nhiều trong việc tuyển dụng tại các doanh nghiệp. Nhiều công ty cũng đặt ra câu hỏi AQ có quan trọng hơn IQ không để lựa chọn đúng ứng viên mà mình cần. Theo IBM có tới 5670 giám đốc và nhà quản lý trên thế giới đánh giá AQ là kỹ năng quan trọng nhất đối với người lao động. 

Chủ yếu là khả năng linh hoạt, nhanh nhẹn và sự thích ứng trước thay đổi của điều kiện môi trường. Trưởng nhóm tư vấn về nguồn nhân lực tại Anh – Will Gosling cho rằng không có phương pháp nào được dùng để đo được khả năng thích ứng như bài test IQ cả. 

Tuy nhiên các công ty sẽ dùng cách thứ của riêng mình để đánh thức giá trị AQ tiềm ẩn bên trong. Từ đó xác định được người có tiềm lực cao nhất trong số tất cả. Deloitte đã từng dùng mô hình phỏng vấn trực tuyến nhập vai tức là các ứng viên được đánh giá về mức độ thích ứng với các thách thức và sự thay đổi tại đơn vị làm việc. 

Fratto đã gợi ý cách đánh giá tiềm năng AQ là thử ứng viên hình dung được các phiên bản trong tương lai thông qua câu hỏi điều gì sẽ đến trong tương lai. Nếu biết cách mở rộng và giả định, khám phá thêm sẽ có chỉ số này cao. Không có một công thức chính xác nào để đánh giá cả nhưng phương pháp có thể giúp đánh giá tốt hơn. 

Nâng cao chỉ số AQ thông qua nhiều cách khác nhau

AQ có quan trọng hơn IQ không luôn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Tùy theo đánh giá của từng người mà đáp án sẽ khác nhau. Thực tế rất khó để có thể cải thiện IQ nhưng AQ thì lại hoàn toàn thực hiện được. Ông Penny Locaso – người sáng lập nên BKindred cho biết tính tò mò và sự can đảm sẽ giúp một người thích nghi dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đó và không khám phá sâu hơn chắc chắn khả năng này sẽ giảm dần theo thời gian. Cụ thể có 3 cách để tăng chỉ số AQ của bạn là: 

  • Hạn chế sự phân tâm và tập trung hơn để xác định mục tiêu cần trau dồi. 
  • Đặt ra những câu hỏi hóc búa ví dụ như lương tăng hoặc phát triển can đảm và bình thường hóa các nỗi sợ hãi. 
  • Tò mò về những điều thu hút bạn bằng cách trò chuyện thay vì tìm kiếm câu trả lời trên Google bởi sẽ khiến bộ não của bạn trở nên lười biếng. 

Otto Scharmer – giảng viên cao cấp của trường MIT Sloan, ông là người viết sách về việc học hỏi từ tương lai mới nổi và đề xuất nhiều phương pháp đa dạng. Bạn nên tiếp tục cởi mở nhiều khả năng khác nhau để nhìn tình huống thông qua con mắt của những người khác và hạ bớt cái tôi của mình để tiếp thu những thứ chưa biết. 

Lời kết

Như vậy qua đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi AQ có quan trọng hơn IQ không. Trong tương lai nhịp sống và công nghệ sẽ thay đổi rất nhiều. Mọi người có thể không thấy thoải mái bởi tốc độ thay đổi nhưng nên có chuẩn bị để thích ứng phù hợp. Khả năng học hỏi và thay đổi đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với học kiến thức chuyên môn lý thuyết.