Cách tăng EQ – Làm thế nào để trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc

Test IQ 05.12.2021 Tin tức

Cách tăng EQ hiệu quả giúp điều khiển cảm xúc thông minh

Tuy rằng trí tuệ cảm xúc thường đến một cách tự nhiên nhưng vẫn có cách tăng EQ hiệu quả. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích với mọi người tại nơi làm việc. Tất cả các mối quan hệ và quyết định kinh doanh thường dựa trên sự hiểu biết giữa các cá nhân và làm việc theo nhóm. 

Giống với chỉ số thông minh EQ cũng có thể đo được thông qua nhiều các bài test miễn phí. Các yếu tố như giáo dục và cả tính cách có xu hướng đóng vai trò lớn trong việc phát triển trí tuệ cảm xúc. Dưới đây là những bước để giúp bạn nâng cao kỹ năng và trí tuệ cảm xúc của mình. 

cach-tang-EQ-hieu-qua

Thực hành tự nhận thức cảm xúc của bản thân

EQ là chỉ số dùng để do cảm xúc của con người. Bước đầu tiên để có thể sử dụng kỹ năng trí tuệ cảm xúc ngay tại nơi làm việc đó là thực hành nhận biết tâm trạng của chính bản thân bạn. Việc tự nhận thức sẽ bao gồm tìm kiếm những khía cạnh khác nhau của bản thân gồm cảm xúc và tình cảm của bạn. 

Một trong những thành phần nền tảng chính là trí tuệ cảm xúc. Để nhận được cảm xúc chính xác nhất bạn sẽ hiểu được điều gì đang gây ra các cảm giác khác nhau và cần phải tự nhận thức.

Lưu ý đến cảm giác của chính bạn 

Cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến cách phản ứng đa dạng, những điều mà bạn cảm thấy tác động đến quyết định và đưa ra cách tương tác cùng người khác. Ngay khi suy nghĩ về câu hỏi mọi người sẽ nhận thấy rằng cảm xúc sẽ ý thức hơn. Đây là cách tăng EQ hiệu quả được rất nhiều người quan tâm. Cần để ý đến một số vấn đề cụ thể sau đây: 

Tạo thói quen ghi lại điểm mạnh và yếu của cảm xúc

Khả năng giao tiếp của bạn như thế nào và có cảm thấy mất kiên nhẫn, tức giận hay không. Nên ghi lại cảm xúc của mình để biết cách đối phó trong từng trường hợp cụ thể khác nhau. Từ đó nhận ra được điểm yếu và mạnh để tìm được cách giải quyết phù hợp nhất.  

Luôn nhớ rằng cảm xúc chỉ thoáng qua

Đồng nghiệp sẽ có thể chọc tức hoặc sếp giao nhiệm vụ khó khăn và cần phải hoàn thành ngay khiến bạn bị áp lực. Hãy nhớ rằng điều này sẽ chỉ tạm thời và không ghi nhớ lâu dài. Đưa ra quyết định hấp tấp sẽ dựa trên cảm xúc mãnh liệt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu dài hạn của bạn. 

Thực hành cảm xúc để tự động điều chỉnh 

Goleman đã có bài nghiên cứu xác định khả năng điều chỉnh rất quan trọng ảnh hưởng đến trí tuệ cảm xúc. Nhận thức ngay được cảm xúc của bản thân là bước đầu tiên quan trọng nhất nhưng bạn cần tính toán được khả năng quản lý cảm xúc của bản thân mình. 

Người có khả năng điều chỉnh tốt tức khả năng thích ứng tốt đối với các tình huống thay đổi. Không nên đóng gói tất cả mọi thứ mà hãy chờ đợi, tìm kiếm những cách thích hợp nhất để thể hiện được cảm xúc để phản ứng một cách bốc đồng. 

Tìm kiếm và cải thiện các kỹ năng để tự điều chỉnh ngay tại nơi làm việc 

Tự điều chỉnh cảm xúc ngay tại nơi làm việc là vấn đề cần thiết mà bạn cần quan tâm. Một số vấn đề mà bạn cần ghi nhớ cụ thể để cải thiện việc này như: 

  • Tìm các kỹ thuật để giải phóng tất cả vấn đề căng thẳng ngay tại nơi làm việc: Nên có một số sở thích ngoài công việc là một nơi tuyệt vời để có thể bắt đầu. 
  • Luôn giữ thái độ bình tĩnh của bạn: Nên chấp nhận sự thật không thể kiểm soát tất cả mọi thứ mà hãy tìm những cách bổ ích để giải quyết.
  • Nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định sẽ khiến bạn không bị choáng ngợp lúc nóng nảy để đưa ra lựa chọn bình tĩnh và hợp lý. 

Cách tăng EQ – Liên tục cải thiện các kỹ năng xã hội 

Theo một số nghiên cứu về tâm lý cảm xúc những người có EQ cao sẽ có các kỹ năng xã hội mạnh mẽ. Họ thường rất giỏi trong việc nhận biết cảm xúc của những người khác và họ có khả năng phản ứng nhanh nhạy trong các tình huống. Điều này được đánh giá cao đặc biệt tại nơi làm việc dẫn đến giao tiếp và văn hóa công sở tích cực hơn. 

Nhân viên, người lãnh đạo có kỹ năng xã hội ấn tượng sẽ xây dựng được mối quan hệ đối với đồng nghiệp và truyền đạt lại ý tưởng của mọi người một cách hiệu quả nhất. Để nâng cao kỹ năng xã hội bạn cần thực hiện một số điều sau: 

Luôn lắng nghe những gì mà người khác nói

Điều này không có nghĩa là nghe người khác nói một cách thụ động. Lắng nghe một cách tích cực gồm sự chú ý và đặt các câu hỏi và đưa ra phản hồi. Dù là người quản lý hoặc các thành viên đều lắng nghe tích cực sẽ thấy được đam mê các dự án công việc và sẵn sàng làm việc với người khác nhằm đạt mục tiêu tốt nhất. 

Đặc biệt chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ (hình thể) 

Một số tín hiệu mà mọi người dùng ngôn ngữ cơ thể để truyền tải thường mang ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt nếu khả năng nói không tốt việc này càng quan trọng. 

Thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết phục và thuyết trình 

Kỹ năng thuyết trình và thuyết phục rất quan trọng tại nơi làm việc. Trước đám đông nếu có từ ngữ và thái độ truyền cảm chắc chắn các thành viên trong nhóm sẽ chú ý lắng nghe ý tưởng của bạn. Sự nghiệp nhờ đó có sự thăng tiến nhanh chóng và lâu dài hơn. 

Nên tránh những xung đột không đáng có tại văn phòng 

Cách tăng EQ hiệu quả nhất là tránh những xung đột không đáng có ngay tại nơi làm việc của mình. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các vấn đề này không phải lúc nào cũng tránh được vì thế nên học cách tập trung lắng nghe những gì mà mọi người nói. Cuối cùng quyết định và đưa ra phương án thỏa đáng nhất để giải quyết và tránh căng thẳng. 

Học cách hiểu cảm xúc của người khác là cách tăng EQ hiệu quả 

Người thông minh về mặt cảm xúc rất giỏi trong việc xỏ chân vào vị trí của người khác và tìm hiểu cảm giác của bản thân. Đồng cảm không đơn giản chỉ là nhận biết cảm giác của người khác nhưng cũng sẽ liên quan đến phản ứng mà mình thấy. 

Ngay tại nơi làm việc sự đồng cảm sẽ cho phép bạn hiểu được chính xác những mối quan hệ giữa đồng nghiệp. Có nghĩa là bạn sẽ nhận ra được cách nắm giữ quyền lực có ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc và sự tương tác giữa các mối quan hệ hay không. 

Luôn nhìn mọi thứ từ quan điểm của mọi người

Đôi khi việc nhìn mọi thứ từ quan điểm của mọi người sẽ khiến mọi vấn đề dễ dàng hơn. Nếu bạn đánh giá người kia sai lầm nhưng không suy nghĩ kỹ chắc chắn xung đột sẽ khá lớn. Hãy dành thời gian của bản thân đề nhìn nhận tình hình từ một góc độ nào đó. Đây sẽ là bước đầu tiên để nhìn nhận được điểm chung giữa 2 bên đối lập và giải quyết mâu thuẫn. 

Nên chú ý đến cách bạn trả lời người khác

Bạn nên để mọi người có cơ hội được chia sẻ ý kiến của mình trong cuộc hội thoại, sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp ngay cả khi mình cảm thấy không đồng ý, Để người khác thể hiện điều này là công nhận nỗ lực và sự cố gắng của họ. Như vậy  nếu có xảy ra vấn đề tranh chấp cũng dễ dàng giải quyết và thỏa hiệp hơn. 

Tập trung làm việc dựa trên động lực của bản thân 

Nội tâm bên trong là việc rất quan trọng ảnh hưởng đến trí tuệ cảm xúc. Người sở hữu EQ mạnh thường sẽ có động lực lớn hơn trong việc cố gắng đạt mục tiêu mang đến lợi ích tốt nhất cho chính họ. Không cần tìm kiếm các giá trị từ bên ngoài mà mọi việc đơn giản chỉ để thỏa mãn đam mê cũng như tình yêu với công việc đang làm. 

Trong xã hội tiền bạc và địa vị luôn là tiêu chuẩn để đánh giá cuộc sống. Nhưng những người thành công thật sự họ thường có động lực từ những điều khác nữa. Chắc chắn trong số đó không thể thiếu đam mê, chinh phục công việc yêu thích mới có thể phấn đấu và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách. 

Tập trung vào công việc mà mình đam mê, yêu thích nhất 

Luôn nhiệt tình cũng là một cách tăng EQ cho nhân viên của mình, cảm xúc tích cực lây lan. Họ không hề bỏ cuộc dù phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Chính vì thế đã truyền được cảm hứng tuyệt vời cho những người xung quanh mình. 

Hãy cố gắng tập trung vào việc mà bạn yêu thích nhất để tận hưởng cảm giác đạt được hoặc hoàn thành một dự án lớn. Thường người thành công là do niềm đam mê đối với thứ mình thích, chỉ có điều này mới khiến bạn làm được lâu dài và chinh phục những điều khó khăn mà không nản lòng. Xác định được chính xác yếu tố này chắc chắn đi làm sẽ thấy vui vẻ và thú vị hơn. 

Luôn duy trì cho bản thân thái độ tích cực nhất 

Hãy cố gắng để bản thân không rơi vào trạng thái tiêu cực mà thay vào đó là sự lạc quan và yêu đời. Những người có tính cách này tại nơi làm việc thường chính là tâm điểm thường xuyên truyền năng lượng và cảm hứng cho đồng nghiệp, bạn bè. 

Chấp nhận thoải mái tất cả mọi vấn đề sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực, thư thái hơn mỗi ngày đến công ty. Năng suất và hiệu quả làm việc cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Sử dụng các bài học tâm lý là cách tăng EQ nhanh chóng 

Trí tuệ cảm xúc luôn cần thiết và đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới hạnh phúc và cả thành công trong sự nghiệp của một con người. Trong lĩnh vực tâm lý học có nhiều bài giảng và nghiên cứu cho phép mọi người cải thiện EQ hiệu quả. Mục đích là thúc đẩy năng lực cảm xúc bên trong con người để nâng cao và hỗ trợ leo lên các nấc thang của sự nghiệp nhanh hơn. 

Lời kết

Nội dung bài viết đã chia sẻ các cách tăng EQ hiệu quả nhất. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng giúp cuộc sống của bạn luôn vui vẻ và đạt được thành công trong sự nghiệp. Mong rằng thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn. Hy vọng mọi người có thể áp dụng chính xác và hiệu quả những bí quyết này.