Trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

Test IQ 05.12.2021 Tin tức

Nếu bạn cho rằng chỉ số IQ quan trọng hơn, bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn sẽ học được trong phần này. Một số người cho rằng nó quan trọng đối với sự thành công của chúng ta hơn là trí thông minh nhận thức.

Nếu bạn không chắc trí tuệ cảm xúc là gì, thì bạn đã đến đúng nơi. Đọc để tìm hiểu về nó là gì và tại sao bạn nên biết về nó.

Trước khi bạn đọc tiếp, chúng tôi nghĩ bạn có thể muốn làm bài Test EQ nhanh miễn phí của Test Nhanh 3S. Các bài tập dựa trên khoa học này sẽ không chỉ nâng cao khả năng hiểu và làm việc với cảm xúc của bạn mà còn cung cấp cho bạn công cụ để thúc đẩy trí tuệ cảm xúc của khách hàng, sinh viên hoặc nhân viên của bạn.

tri-tue-cam-xuc-eq

Tìm hiểu trí tuệ cảm xúc EQ nghĩa là gì? 

Mỗi một nguồn khác nhau sẽ có định nghĩa riêng biệt, đơn giản về trí tuệ cảm xúc. Thực tế chỉ số EQ được dùng để mô tả khả năng theo dõi cảm xúc của bản thân và người khác nhằm mục đích phân biệt và gắn nhãn cảm xúc một cách chính xác nhất. Thông tin này được sử dụng để hướng dẫn những suy nghĩ cũng như hành vi của bản thân tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. 

Trí tuệ cảm xúc EQ là những điều chúng ta sử dụng để thấu hiểu được bạn bè, đồng nghiệp và nhiều mối quan hệ khác. Đặc biệt sẽ rất hữu hiệu khi bạn đang muốn dạy một đứa trẻ tinh nghịch hoặc đang có xu hướng ngỗ ngược. Khả năng cho phép chúng ta tạo nên kết nối với nhiều người khác để hiểu rõ bản thân mình hơn, sống hạnh phúc và thoải mái. 

EQ với IQ có khác nhau không? 

EQ thực chất là trí tuệ cảm xúc để xác định chính xác những gì mà bản thân và mọi người cảm thấy. Giống với IQ bạn có thể biết được chỉ số qua bài test online. Có thể hiểu IQ chính là trí tuệ và nhận thức, từ thường dùng nhất để nói về điều này là “intelligent”. 

Đây là loại liên tục được kiểm tra, đo lường và ước tính sau đó tính điểm phân ra các cấp độ. Bạn có thể tìm kiếm những bài kiểm tra chỉ số cảm xúc và làm để xem mình đang ở mức nào. 

Trí tuệ xã hội có mối liên hệ với trí tuệ cảm xúc EQ 

Trí tuệ xã hội có mối liên hệ mật thiết với EQ bởi cả 2 đều hướng đến tình huống xã hội hoặc cảm xúc. Chúng đều là sự đồng cảm, hòa hợp trong nhiều mối quan hệ khác nhau. Nhưng thực tế đây là 2 loại riêng biệt ngay cả khi có các điểm chung. 

Thực tế EQ sẽ liên quan đến hiện tại nhiều và được dùng đều điều chỉnh cảm xúc tại thời điểm này. Còn trí tuệ xã hội là dùng kỹ năng và năng lực giống nhau nhưng hướng đến tương lai. Nhờ vậy mà mọi người sẽ luôn thấy được những điều tích cực từ bản thân bạn. 

Trí tuệ cảm xúc xét theo khía cạnh Tâm lý học 

Thực chất trí tuệ cảm xúc lấp đầy khoảng trống của những lỗ hổng trong trí thông minh và đặc biệt là với các nhà tâm lý học. IQ không phải là yếu tố quyết định tất cả tuy nhiên về lý thuyết, những thành phần quan trọng không có bất kỳ khái niệm hoặc ý tưởng nào được thống nhất. Ngay khi có bài giới thiệu về trí tuệ cảm xúc họ đã nhận ra rằng đây là một khía cạnh mà trí thông minh đang thiếu.  

5 kỹ năng chính được đánh giá trong khung trí tuệ cảm xúc 

Một người có chỉ số EQ cao sẽ biết cách tự điều chỉnh thích hợp sao cho phù hợp với nơi mình làm việc và tất cả mọi người. Trong hoàn cảnh này một số kỹ năng phụ trong các thành phần sẽ góp phần nâng cao khả năng này. Như vậy trong vai trò nhân viên bạn sẽ được đánh giá tốt, dễ dàng thành công hơn. 

Kỹ năng tự nhận thức, đánh giá cảm xúc 

Việc nhận thức cảm xúc giúp bạn biết được thái độ và suy nghĩ của một người, tầm ảnh hưởng của chúng như thế nào. Từ đó đánh giá chính xác được điểm mạnh và điểm yếu, nhận ra giá trị của bản thân mình. 

Biết tự điều chỉnh, kiểm soát bản thân

Bạn cần biết quản lý những cảm xúc và tác động gây nên sự rối loạn. Hãy duy trì những tiêu chuẩn về tính trung thực và chính trực. Luôn chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã làm là một trong những điều cần thiết nhất. Ngoài ra còn có khả năng thích ứng, linh hoạt và sự thoải mái, dễ chịu trước các ý tưởng mới. 

Động lực đang có của bản thân

Động lực của bản thân tức là thành tích, sự cam kết, ý tưởng sáng tạo và sự kiên trì. Có nghĩa là người này luôn phấn đều để cải thiện đạt tiêu chuẩn, chắc chắn luôn thích hợp với các mục tiêu, kiên trì cố gắng và sẵn sàng thử sức ngay khi thời cơ đến. 

Sự đồng cảm và những nhận thức chính trị 

Đồng cảm có nghĩa là sẽ quan sát để thấy được quan điểm của người khác và tích cực quan tâm đến các mối liên hệ của họ. Nếu trong lĩnh vực dịch vụ tất cả mọi nhu cầu của khách hàng người bán cần đi trước đón đầu để nhận biết và đáp ứng được tất cả. 

 • Phát triển khả năng của người khác: Cảm nhận xem mọi người cần gì để hỗ trợ họ củng cố và vươn xa hơn. 
 • Liên tục tận dụng những người phong phú cảm xúc để nuôi dưỡng thêm cơ hội. 
 • Nhận thức chính trị tức là đọc các suy nghĩ của một nhóm hoặc mối quan hệ quyền lực. 

Đánh giá EQ qua kỹ năng xã hội 

Kỹ năng xã hội gồm có những yếu tố sau: 

 • Thuyết phục là việc dùng ngôn ngữ hoặc chiến thuật để chinh phục 
 • Giao tiếp là gửi thông điệp rõ ràng nhất đến người nghe. 
 • Lãnh đạo có nghĩa là truyền cảm hứng và hướng dẫn một nhóm người hoặc công ty. 
 • Yếu tố thích nghi trước thay đổi 
 • Việc giải quyết các mâu thuẫn, cách giải quyết bất đồng quan điểm. 
 • Xây dựng nhiều mối quan hệ để tạo nên công cụ hữu hiệu khi cần thiết. 
 • Khả năng hợp tác với người khác nhằm hướng đến mục tiêu chung của công việc. 
 • Hoạt động nhóm: Đây là khả năng cần thiết để tạo ra sức mạnh lớn nâng cao hiệu suất của tập thể. 

4 cấp độ trí tuệ cảm xúc EQ 

Dựa trên nghiên cứu của Salovey và Mayer có 4 khía cạnh, cấp độ được phân chia để hình thành hệ thống trí tuệ cảm xúc, cụ thể: 

 • Nhận thức cảm xúc ở mức độ cơ bản  
 • Dùng cảm xúc để tác động đến suy nghĩ 
 • Đưa ra hiểu biết về cảm xúc nhất định
 • Quản lý và điều khiển khả năng của mình. 

Cấp thứ 1 tức là nhận biết được trạng thái của người khác và bản thân. Xác định được suy nghĩ của người khác và thể hiện tâm trạng cũng như nhu cầu của mình chính xác nhất. Lúc này bạn cần phân biệt được cảm xúc thể hiện ra bên ngoài là trung thực hay giả dối. 

Dùng cảm xúc để thúc đẩy suy nghĩ sẽ ưu tiên những suy nghĩ của bản thân để tạo nên khả năng ghi nhớ, dự đoán tốt hơn. Tận dụng các thay đổi cải thiện được kỹ năng giải quyết vấn đề. 2 cấp độ tiếp theo cao cấp hơn để nhận thức được nguyên nhân, kết quả và hiểu các suy nghĩ phức tạp hơn. Từ đó biết cách điều tiết, quản lý tâm trạng của mình và người khác. 

Giải thích về đặc điểm của EQ 

Rất khó để giải thích chính xác đặc điểm EQ với trạng thái cụ thể. Một hành vi sẽ phụ thuộc khác nhiều dưới tác động của môi trường và cá tính của bản thân. Đặc điểm của EQ là một mô hình ổn định được xây dựng lâu dài và phụ thuộc rất nhiều vào cá tính môi trường. 

Có thể thấy rằng trí tuệ cảm xúc có mặt đặc điểm là sự luân phiên liên tục của trạng thái. Tuy nhiên những kỹ năng liên quan có thể thay đổi dựa theo hoàn cảnh. Trong từng trường hợp một người có thể thông minh hơn trong điều tiết cảm xúc đối với mối quan hệ cá nhân nhưng đối với các tình huống công việc lại không tốt. 

Lý do phát triển các kỹ năng trí tuệ cảm xúc EQ quan trọng 

Cảm xúc là điều cơ bản cần có nếu muốn vui vẻ và hoạt động hiệu quả. Con người chính là một trong những sinh vật có cảm xúc và kỹ năng xã hội. Việc luôn thông minh trong suy nghĩ và những gì thể hiện ra bên ngoài sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng hơn với mọi người, cải thiện sự hiệu quả trong công việc. Có EQ cao bạn sẽ thành công hơn trong tất cả các mặt của cuộc sống.

Tầm quan trọng của EQ với học viên Tâm lý 

Nếu bạn là một người học chuyên ngành Tâm lý theo chiều hướng tích cực. Có thể là huấn luyện viên, nhà thực hành trị liệu hoặc cố vấn giáo dục chắc chắn sẽ nhận thấy được lợi ích của điều này.
Có thể hiểu nhận biết và quản lý hiệu quả cảm giác tiêu cực, tích cực giúp các nhà tâm lý học biết cách tương tác với khách hàng để khuyên nhủ họ và hướng đến kết quả mình mong muốn. Nếu không dùng cách này những biện pháp can thiệp khác sẽ không thấy hiệu quả. 

Quản lý cảm xúc của bản thân và những mối quan hệ 

Đây là 2 yếu tố rất quan trọng cần phải có trong cuộc sống thường nhật. Chúng giúp mỗi ngày đều vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái hơn. Trong những khoảng thời gian đầy thử thách đây chính là yếu tố giúp bạn mạnh mẽ vượt qua. 

Việc tự quản lý là bước đi đầu tiên nên chúng ta cần học cách quản lý bản thân trước khi điều chỉnh những mối quan hệ khác. Bạn sẽ kiểm soát được những xúc cảm và tâm trạng của mình ở một mức độ nào đó nhằm tạo động lực trong mọi tình huống. 

Sau đó mới đến cải thiện việc quản lý các mối quan hệ để giao tiếp lành mạnh và hiệu quả nhất trong tất cả tình huống gồm cởi mở với người khác, hiểu quan điểm và cách thuyết phục. Phát triển kỹ năng cảm xúc 2 kỹ năng này sẽ được nâng cao hơn. 

Phát huy trí tuệ cảm xúc EQ ngay tại nơi làm việc 

Một tổ chức phải bao gồm những thành viên đang sở hữu trí tuệ cảm xúc cao mới có thể hoạt động hiệu quả nhất. Việc này làm tăng nhanh thành công của đơn vị, công ty dù có được đo theo cách nào. Đây chính là yếu tố then chốt cho sự xuất sắc trong hoạt động kinh doanh. 

EQ có thể làm nên điều kỳ diệu cho doanh nghiệp nếu được dùng hiệu quả trong công việc. Điều này giúp bạn biết rõ mối quan hệ và giao tiếp, thấu hiểu mọi người dễ dàng hơn. 

Chắc chắn những đồng nghiệp thông minh về cảm xúc sẽ lãnh đạo tuyệt vời. Khi làm theo nhóm hoặc gặp mặt đối tác sẽ đây sẽ là điểm cộng lớn để bạn cạnh tranh được với đối thủ. Sở hữu đội ngũ nhân viên EQ cao các dịch vụ khách hàng sẽ phong phú, nhiều ý tưởng và sáng tạo. 

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định như thế nào? 

EQ càng cao khả năng ra quyết định cũng tăng lên. Chỉ có những người hiểu rõ bản thân và mọi người xung quanh mới có đa dạng các lựa chọn để cân nhắc, có khả năng loại bỏ mọi cảm xúc không liên quan để có tính toán đúng nhất. Họ không hoàn toàn quên tất cả mà chỉ loại các cảm xúc gây trở ngại. 

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến giao tiếp

Trí tuệ cảm xúc có mối liên hệ mật thiết với kỹ năng giao tiếp vì thế người sở hữu chỉ số EQ cao thường có thể nói chuyện và thuyết trình tốt. Họ biết cân nhắc cảm xúc của mọi người, xem xét và đồng cảm, thấu hiểu ngay bên trong cuộc trò chuyện. Tất cả mọi hoạt động đều có tiền đề là sự tin tưởng tức là người này sẽ xây dựng được cho mình lòng tin qua ngôn ngữ hình thể, ánh mắt và cả lời nói chân thực. 

EQ sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ

Trí tuệ cảm xúc EQ quan trọng trong việc xây dựng và duy trì lâu dài các mối quan hệ lành mạnh. Chỉ số này cao thì điều này sẽ tốt hơn, lý do bởi họ có thể: 

 • Đọc được các cảm xúc của người khác và đưa ra những phản ứng phù hợp nhất hiệu quả. 
 • Hiểu và tiết chế cảm xúc không bùng phát sự tiêu cực hoặc lặp đi lặp lại một thứ. 
 • Điều chỉnh suy nghĩ của bản thân hợp với tình huống. 
 • Kết nối hành động của họ cùng xác cảm xúc của người khác để thấy được hậu quả nếu thực hiện là gì và mọi người sẽ phản ứng như thế nào. 

Không có gì hiếm lạ khi người thông minh về chỉ số này lại có nhiều mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp ổn định và lâu dài. Bởi họ làm bạn của mình thấy hài lòng và luôn thoải mái, EQ thấp sẽ ngược lại. 

Trí tuệ cảm xúc là chủ đề lớn trong chăm sóc sức khỏe

Từ lâu trí tuệ cảm xúc EQ đã là một vấn đề rất lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe. Những nhân viên điều dưỡng có chỉ số này cao sẽ làm tốt hơn đồng nghiệp của mình, kiên trì và ít cảm thấy kiệt sức bởi luôn lạc quan, có sức khỏe tinh thần tốt nhất. 

Các y tá và người chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp sẽ có khả năng thăng tiến rất cao nếu xác định được đúng cảm xúc của bản thân mình, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng nghiệp. Yếu tố này giúp họ suy luận dễ dàng và hiệu quả hơn trong vấn đề tâm lý và có hướng khuyên nhủ hoặc điều trị thích hợp.  

Phục hồi trang thái bình thường thông qua trí tuệ cảm xúc

Một lý do quan trọng nữa là việc trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi của một người sau những biến cố. Người có EQ cao ngay khi bị ngã có thể tự đứng lên và bước tiếp mạnh mẽ. 

Thực tế EQ được coi là nguồn gốc, căn nguyên của sự hồi phục. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra điều này và nó liên quan trực tiếp đến thành tích cũng như động lực bản thân. Những người có mức trí tuệ cảm xúc cao chắc chắn sẽ có khả năng phấn đấu nhiều hơn để đạt được thành công. Từ đó theo đuổi mục tiêu của họ để tìm được đúng đường ngay khi vừa thất bại hoặc bị thất vọng. 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin quan trọng cần biết về trí tuệ cảm xúc EQ. Đây là một trong những chỉ số đang được đánh giá rất cao hiện nay. Yếu tố ảnh hưởng